ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู ทำไมจึงควรคู่เป็นวัตถุดิบหลักร้านอาหาร

“ข้าวสวย” ถือเป็นอาหารจานหลักของคนไทยมาแต่โบราณ แม้ปัจจุบันเราจะได้รับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารจากต่างชาติเพิ่มมากขึ้น แต่ข้าวสวยร้อนๆ ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง โดยข้าวที่ได้รับความนิยมทานกันนั้นมีหลายพันธุ์

แต่ที่ยืนหนึ่งเป็นที่ถูกปากคนไทยรวมถึงชาวต่างชาติส่วนใหญ่นั้น ได้แก่ “ข้าวหอมมะลิ” ซึ่งคำถามหนึ่งที่หลายคนยังคงสงสัยกันอยู่ก็คือ “ ข้าวหอมมะลิ ใหม่ต้นฤดู” แตกต่างจาก “ ข้าวหอมมะลิ เก่า” อย่างไร

ข้าวชนิดไหนอร่อยกว่ากัน และสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารนั้น ควรเลือก ข้าวหอมมะลิ เก่าหรือใหม่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการดำเนินธุรกิจ คำตอบทั้งหมดนั้น สามารถอธิบายได้ด้วยรายละเอียด ดังต่อไปนี้

ข้าวหอมมะลิใหม่ ต่างจาก ข้าวหอมมะลิเก่า อย่างไร?

ข้าวหอมมะลิ คือ ข้าวนาปี ที่จะปลูกและเก็บเกี่ยวเพียงแค่ครั้งเดียวต่อปี โดยข้าวหอมมะลิที่เก็บในฤดูเก็บเกี่ยวของปีนั้นๆ และนำออกวางจำหน่าย เราจะเรียกว่า “ข้าวหอมมะลิใหม่” จนกระทั่งฤดูกาลเก็บเกี่ยวถัดไปมาถึง ข้าวหอมมะลิเดิม ก็จะถูกเรียกว่าเป็นข้าวหอมมะลิเก่าในที่สุด และข้าวหอมมะลิในฤดูเก็บเกี่ยวใหม่ ก็จะถูกเรียกว่าข้าวหอมมะลิใหม่แทน

ดังนั้น ข้าวหอมมะลิใหม่ของแต่ละฤดูกาลจึงมีอายุ 12 เดือน หรือ 1 ปีเต็มพอดี ทั้งนี้ คำว่า “ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู” หมายถึงข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวไม่นานเกิน 4-6 เดือนของฤดูเก็บเกี่ยว แล้วนำไปขัดสีเลยเพื่อจำหน่าย ซึ่งจะเป็นข้าวหอมมะลิที่ใหม่ที่มีคุณภาพดีที่สุด ของฤดูกาลเก็บเกี่ยวนั้นๆ นั่นเอง

ข้าวหอมมะลิเก่า Vs ข้าวหอมมะลิใหม่ ข้าวแบบไหนอร่อยกว่ากัน?

หากถามถึงความอร่อยของทั้งข้าวหอมมะลิใหม่และเก่า ต้องบอกว่า “อร่อยทั้งคู่” แต่เป็นความอร่อยที่แตกต่าง และขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วย โดยข้อดีของข้าวหอมมะลิทั้ง 2 ชนิดนั้น แตกต่างกันไป ดังดี

ข้าวหอมมะลิใหม่ สีข้าวมีความขาวใสน่ารับประทาน เมล็ดข้าวยาวเรียวสวย ไม่แตกหัก หุงสุกแล้วมีความนุ่ม มียางข้าว มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เด่นชัดที่ไม่มีใครเหมือน เหมาะกับทั้งหุงเป็นข้าวสวยทานคู่กับหลากหลายเมนู หรือจะนำมาทำเป็นข้าวต้มก็ดี
ข้าวหอมมะลิเก่า เมล็ดข้าวจะไม่ขาวใสเท่ากับข้าวหอมมะลิใหม่ มีความนุ่มน้อยกว่า หอมน้อยกว่า แต่หุงขึ้นหม้อมากกว่า และด้วยการที่ข้าวร่วน ไม่เกาะติดกัน จึงทำให้เหมาะกับการนำไปทำเป็นเมนูข้าวผัด เหมาะสำหรับทำข้าวมันไก่ และข้าวหมกไก่

แม้ข้าวหอมมะลิเก่าจะมีข้อดีอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าถามถึงความนิยมและเป็นที่ถูกปากผู้บริโภคแล้ว “ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู” ถือว่าเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาล ด้วยความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และความนุ่มละมุนที่ให้รสสัมผัสที่ดีกว่ามากๆ

ส่งผลให้ร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู จะสามารถดึงดูดลูกข้าวที่ชื่นชอบการรับประทานข้าวได้มากกว่า สร้างฐานลูกค้าประจำให้เพิ่มขึ้นได้มากกว่า เพราะลูกค้าจะรับรู้ได้ในทันทีที่ทานเลยว่า ทางร้านเลือกใช้ข้าวที่มีคุณภาพดีจริงๆ

 

2 พูดถีง “ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู ทำไมจึงควรคู่เป็นวัตถุดิบหลักร้านอาหาร

ใส่ความเห็น